วันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ฮวงจุ้ย ร้านอาหาร

     ธุรกิจร้านอาหารนั้นจะต้องมาหลายสิ่งหลายอย่างที่ประกอบกันแล้วลงตัว จึงจะเป็นที่น่าสนใจของผู้ที่แวะมาเยือน การนำหลักฮวงจุ้ยนี้ไปใช้ก็เป็นสิ่งที่เจ้าของร้านควรให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆนะค่ะ


 


สิ่งสำคัญที่สุดของฮวงจุ้ยร้านอาหาร  คือ  รูปแบบการจัดแต่งที่ดึงดูดลูกค้าเข้าร้าน และเสียงระรัวของเครื่องคิดเงินก็เป็นเครื่องหมายแสดงให้เห็นถึงธุรกิจที่ ดำเนินไปด้วยดี


ความเป็น จริงเกี่ยวกับศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้นไม่ใช่เรื่อง ของพลังชี่ที่มองไม่เห็น หรือเรื่องราวความเชื่อโบราณ แต่แก่นของฮวงจุ้ยมีความเป็นวิทยาศาสตร์กว่าที่คิด


 


ในเรื่องนี้….ธนัตถ์  ศรีอาริยะรุ่งเรือง ผู้ชำนาญการด้านฮวงจุ้ยที่มีผล งานจากหนังสือ  “ฮวงจุ้ย ศาสตราสร้างรวยร้านค้า “ และ“เปิดโปง ความลับฮวงจุ้ยร้านอาหารทั้งในแง่หลักการความลับฮวงจุ้ย บ่อนการพนัน “จะมาเป็นผู้ไขความลับเกี่ยวกับฮวงจุ้ยร้าน อาหารทั้งในแง่หลักการเลือกทำเลพื้นที่และเทคนิคฮวงจุ้ยที่ผู้ประกอบการร้าน อาหารควรรู้ฮวงจุ้ย ร้านอาหารฮวงจุ้ยในการจัดร้านอาหาร


 ทำเล…เรื่องสำคัญของฮวงจุ้ย


อ.ธนัตถ์  อธิบายว่า  ฮวงจุ้ยเป็นเรื่องของการสร้างความสมดุลย์ของพื้นที่และทำเล  ฮวงจุ้ยของร้านอาหารนั้นสิ่งสำคัญอยู่ที่ “การเลือกทำเล ”


 


รองลงมาคือการจัดพื้นที่ให้เหมาะสมกับ ประเภทของร้านอาหารนั้น ๆ ใครที่คิดจะเปิดร้านอาหารจึงควรหาทำเลให้ได้ ก่อนแล้วค่อยคิดหาประเภทของอาหารที่จะขายให้เหมาะสมกับทำเลนั้น ๆ เพราะทำเลแต่ละแห่งก็เหมาะกับการขายอาหารที่ ต่างกันซึ่งในศาสตร์ฮวงจุ้ยได้แบ่งทำเลที่น่าสนใจ สำหรับร้านอาหารไว้  2 ประเภท คือ ร้านอาหารที่ต้องการกระแสชี่ หรือร้านที่ต้องการคนที่ผ่านไปมามาก ๆ ได้แก่ ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านอาหารตามสั่งทั่วไป ฟาสต์ฟู้ด และร้านอาหารที่ต้องการบรรยากาศแม้จะมีคนไม่พลุกพล่านมากนัก  แต่มีที่ตั้งที่เปิดโล่งและบรรยากาศสวยงาม


 


“แม้ทำเลจะดีแค่ไหน หากมีคนแห่เปิดร้านอาหารประเภทเดียวกันหลาย ๆ ร้าน ก็จะเป็นการตัดยอดขายซึ่งกันและกัน  ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อธุรกิจ แต่ทุกทำเลก็มีจุดดีในตัวมันเอง  คุณแค่ต้องหาให้เจอ และนำเอาข้อดีนั้นมาใช้ให้ได้ ”


เทคนิคการจัดสมดุลของพื่นที่


นอกจากทำเลแล้ว สิ่งสำคัญอันดับรองลงมาก็คือ  การจัดพื้นที่ให้เหมาะสม โดยเจ้าของร้านอาหารต้องให้ความสำคัญของพื้นที่ โดยแบ่งเป็นพื้นที่หลัก ๆ ดังนี้


1.ห้องครัว  ปัจจุบันร้านอาหารที่จัดแบบครัวเปิดกำลังได้รับความนิยมค่อน ข้างมากไม่ใช่เพียงเพราะความสะดวกในการจัดพื้นที่  แต่รวมถึงสามารถโชว์การทำอาหารเพื่อดึงดูดสายตาลูกค้า  แต่ทั้งนี้ต้องดูด้วยว่าประเภทของร้านอาหาร นั้น ๆ เหมาะกับการตั้งครัวเปิดหรือไม่ ถัดมาก็คือ  เรื่องของอุปกรณ์ การจัดผังเครื่องมือเครื่องใช้ให้เหมาะสมกับการใช้งาน ซึ่งนั่นก็เท่ากับการเป็นการทำให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยอย่างหนึ่ง


2.การจัดพื้นที่หน้าร้าน  หลักการข้อแรกคือหากขายอะไรต้องโชว์สิ่งนั้น เช่น ขายข้าวหน้าเป็ดต้องโชว์เป็ดย่างหน้าร้าน  ถัดมาคือ เรื่องของการจัดวงโต๊ะแคชเชียร์ อ.ธนัตถ์ แนะนำให้ลองหันหน้าออกไปทางหน้าร้าน ตำแหน่งด้านซ้ายคือมังกรเขียว ด้านขวาคือเสือขาว ในทางฮวงจุ้ย ด้านซ้ายต้องนิ่ง และขวาควรเคลื่อนไหว ดังนั้น ตำแหน่งโต๊ะแคชเชียร์จึงควรตั้งด้านขวาทำมุมกับประตูเพื่อดักเงินทอง


3. การตั้งป้าย ควร ตั้งในลักษณะที่เรียกว่า “ตั้งป้ายให้ตัดมังกร “ซึ่งหมายถึงการตั้งป้ายให้เตะตา  กระตุ้นความสนใจของคนที่เดินผ่านไปผ่านมาการตั้งป้ายที่ดีจึงไม่ใช่แค่ขนาด  แต่ต้องมีความเหมาะสมกับพื้นที่และสอดคล้องกับทิศทางการเดินของคนหรือทิศตัด มังกรด้วย


4. อาวุธสำคัญของร้าน อาหาร


ใน ธุรกิจร้านอาหาร  อ.ธนัตถ์ แนะนำว่าไม่เพียงแค่รสชาติเท่านั้นที่เป็นตัวดึงดูดลูกค้า  รูปแบบการจัดแต่งร้านก็ถือเป็นส่วนสำคัญที่ต้องคำนึงถึงด้วยเช่นกัน   ซึ่งตามทฤษฏีฮวง จุ้ยนั้นร้านอาหารที่จะประสบความสำเร็จจะต้องมีองค์ประกอบที่ ถือเป็นอาวุธสำคัญ  5  อย่าง
1.รูป : ในที่นี้คือเอกลักษณ์ของร้านการจัดครัวหน้าร้านเพื่อให้คนได้เห็นการทำอาหาร ที่เต็มไปด้วยศิลปะและความสนุกสนานก็เป็นแนวทางหนึ่งหรืออาจนำภาพอาหารที่ ให้บริการในร้านมาประดับตามผนัง  สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลต่อการดึงดูดลูกค้าทั้งสิ้น


 


2.รส : ในธุรกิจร้านอาหาร  รสชาติคือส่วนสำคัญ  อาหารอร่อยไม่ว่าจะไปแอบซ่อนอยู่ที่ไหนก็ยังมีคนตามเข้าไปกิน


 


3. กลิ่น : จุดเด่นกลิ่นคือเป็นอาวุธระยะไกล ตัวอย่างที่เห็นอยู่ใน ปัจจุบันก็คือ สตาบัคส์ มิสเตอร์บัน ที่ใช้กลิ่นเป็นอาวุธ


 


4. เสียง :  ได้แก่การใช้ดนตรีสร้างบรรยากาศภายในร้าน บางครั้งรสชาติอาหารอาจเป็นเรื่องรองหากลูกค้าต้องการมารับบรรยากาศในร้าน มากกว่ารับประทานอาหาร


 


5. สัมผัส : ข้อนี้มีความหมายเช่นเดียวกับบรรยากาศ เป็นเรื่องของการดีไซน์ตกแต่ง โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างบรรยากาศและความรู้สึกผ่านทางสายตา และเมื่อลูกค้าก้าวเข้ามาในร้านก็จะสัมผัสได้ถึงสิ่งที่เจ้าของร้านต้องการ สื่อผ่านฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งต่างๆ


 


ครัว…ตัวแทนความมั่งคั่ง


ครัว…ตาม แนว คิด ฮวงจุ้ยเป็นการให้ความหมายทดแทนคำว่า “ความมั่งคั่ง “ และคำว่า…อาหารในภาษาจีนก็ออกเสียงอย่างเดียวกับคำว่า “ มั่งคั่ง “  เช่นกัน  ห้องครัวจึงเป็นสัญลักษณ์ของความร่ำรวย  ครัวที่ดี  ถูกต้อง  ตามหลัก ฮวงจุ้ยแบบ ง่าย ๆ จะต้องมีการจัดวางพื้นการทำงานที่ให้ผู้ปรงสามารถทำงานได้สะดวก  คล่องตัวมีแสงสว่าง และการระบายอากาศที่ดี  ครัวเช่นนี้จึงจะนำเงินทองมาสู่ผู้เป็นเจ้าของ
ส่วน “เตา “ซึ่งเป้องค์ประกอบหลักของครัวก็ต้องพิถีพิถันดูแลให้ทำงานได้ราบรื่นเสมอ กันทุกเตา เพราะตาเหมือนสัญลักษณ์ทางการเงิน หากใช้งานได้อย่างราบรื่น เงินทองก็จะไหลเข้าร้านได้ง่าย ถ้าหัวเตาอุดตันจุดไม่ติด ธุรกิจก็อาจติดขัดมีอุปสรรคนานัปการ

สำหรับ ตำแหน่งเตาของเตาที่ควร ตั้งอยู่กลางห้องและหันหลังให้ประตู โดยอาจติดกระจกเงาหรือแผ่นอลูมินั่มฟอลย์  ไว้ที่ผนังหลังเตาด้วย เพื่อให้พลังหลังเตาด้วย  เพื่อให้พลังงานหมุนเวียนได้ดี และยังช่วยเพิ่มแสงสว่างให้กับห้องครัวการที่เตาไปซุกอยู่มุมใดมุมหนึ่งของ ห้อง  ทางแก้คือให้ติดกระจกเงาหรือแผ่นอลูมินั่มฟอลย์ไว้ที่ผนังหลังเตา


 


หมายเหตุ  : 


ชี่ คือพลังแห่งชีวิต เป็นพลังจักวาลที่กระจายอยู่ในทุกสรรพสิ่ง ชี่จึงมี 2 ความหมาย คือ


1.ชี่  ในมนุษย์ ถ้าไหลเวียนคล่อง  หมายถึง  สุขภาพทางกายและสุขภาพทา่งจิตดี
2.ชี่  ในธรรมชาติ ทางฮวงจุ้ยพิจารณาทำเล  ที่ตั้ง พลังชี่ที่ดีจะก่อให้เกิดความสุข ร่ำรวย เกียรติยศ ชื่อเสียง


ไม่ว่าอาจไรการทำธุรกิจต้องอาศัยหลายปัจจัย และย่อมมีความเสี่ยว อย่างน้อยถ้าทำตามหลักฮวงจุ้ย เจ้าของธุรกิจก็สบายใจไปกว่าครึ่งแล้วล่ะ


Share Button

เครดิตแหล่งข้อมูล : ฮวงจุ้ย ร้านอาหาร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น