วันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2556

6 วิธี ช่วยจัดโฮมออฟฟิศให้น่าอยู่

Horoworld.com ขอแนะนำ 6 วิธี ช่วยจัดโฮมออฟฟิศให้น่าอยู่ เพราะโฮมออฟฟิศเป็นทางเลือกหนึ่งของคนที่ต้องการบรรยากาศการทำงานแบบสบาย ๆ แต่ถ้าหากโฮมออฟฟิศของคุณไร้ระบบการจัดการที่ดีก็จะมีบรรยากาศไม่เอื้อต่อการทำงาน เราจึงมีทริคดี ๆ สำหรับการจัดการโฮมออฟฟิศให้น่าอยู่มาฝากค่ะ


1. จัดมุมสำหรับเอกสารสำนักงาน


โฮมออฟฟิศคือบ้านที่ถูกนำมาปรับใช้สำหรับทำงาน เพราะฉะนั้นย่อมไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เป็นสถานที่ทำงานอยู่แล้วตั้งแต่ต้น จะดีกว่าหากคุณจัดมุมหนึ่งของบ้าน ให้เป็นโซนวางเครื่องใช้สำนักงาน หรือตั้งเป็นโต๊ะธุรการไว้มุมหนึ่งของห้อง อาจจะเลือกมุมที่มีชั้นวางของ ตู้เก็บของ หรือพื้นที่ว่างพอที่จะติดตั้งชั้นหรือตู้ลอยสำหรับจัดเก็บเอกสาร หรือวางโต๊ะรูปตัวแอล (L) เพื่อประหยัดพื้นที่ และประโยชน์ในการใช้สอยที่มากกว่า


2. วางทุกอย่างให้สะดวกต่อการใช้งาน


การเผื่อพื้นที่สำหรับการเดินเข้าออกห้องนั้นห้องนี้ได้อย่างสะดวก จะช่วยให้คุณทำงานได้คล่องขึ้น อย่าลืมจัดพื้นที่สำหรับตู้เก็บของให้หยิบใช้อะไรได้ถนัด และวางถังขยะในตำแหน่งที่จะทิ้งขยะได้ง่าย คุณจะได้ไม่ต้องปวดหัวกับกองกระดาษที่สุมกันกองใหญ่ หรือข้าวของที่ระเกะระกะรกตาภายในโฮมออฟฟิศด้วยค่ะ


 3. เตือนความจำด้วยตารางการทำงาน


เตือนความจำว่าวันนี้คุณได้ทำอะไรลงไปแล้วบ้างด้วยตารางการทำงานในแต่ละวัน เพื่อป้องกันปัญหาการทำงานซ้ำซ้อนที่อาจเกิดขึ้น อีกทั้งยังช่วยเลี่ยงปัญหาขยะ จากกระดาษกองพะเนินในโฮมออฟฟิศได้อีกด้วย เพราะบ่อยครั้งที่เอกสารถูกพริ้นท์หรือถ่ายเอกสารเอาไว้ แต่ไม่ได้นำไปใช้ในทันที แล้วคุณก็ลืมมันไปปล่อยให้กลายเป็นแค่เศษกระดาษอยู่ตรงนั้น


4. เคลียร์โต๊ะวันละนิดจิตแจ่มใส


ใช้เวลาเพียงวันละ 5 นาที เพื่อเคลียร์โต๊ะทำงานรวมทั้งไฟล์งานต่าง ๆ ที่อยู่ในอีเมลหรือบนโต๊ะของคุณทุกวัน เพื่อป้องกันการหลงลืมหรือการที่ต้องเสียเวลาเป็นชั่วโมงมานั่งหาเอกสารเพียงแผ่นเดียว เสียเวลาทำวันละเล็กละน้อย ดีกว่ารอเวลาให้รกสุด ๆ แล้วค่อยมาจัดการเอาทีเดียวนะจ๊ะ


5. ระบบเก็บดี หาอะไรก็เจอ


จะดีกว่าไหมหากเราจำแนกประเภทเอกสารและเก็บให้เป็นหมวดหมู่ อย่าลืมเขียนเครื่องหมายกำกับไว้ด้วยนะคะ เพื่อที่คนอื่นๆ จะได้สามารถค้นหาเอกสารได้ง่าย ๆ ลดเวลาในการค้นหา แถมยังไม่ต้องควานหาจนรกออฟฟิศอีกด้วย


6. ยิ่งน้อยยิ่งดี


‘อันนั้นก็เสียดาย อันนี้เก็บไว้ก็น่าจะมีประโยชน์’ อย่าให้ความรู้สึกนี้ครอบงำคุณเด็ดขาด เพราะถ้ามัวแต่เสียดาย ท้ายที่สุดคงต้องเก็บกระดาษพวกนั้นไว้ให้เปลืองเนื้อที่ต่อไปอีก ลองถามตัวเองดูว่าคุณสามารถหาข้อมูลเหล่านั้นจากแหล่งอื่นได้หรือไม่ ถ้าคำตอบที่ได้คือ ‘ใช่’ ก็ตัดสินใจโยนลงกล่องรีไซเคิลเถอะค่ะ แต่ถ้าวันไหนจำเป็นต้องใช้ข้อมูลเหล่านั้นขึ้นมาอีกครั้ง อย่าลืมว่า Google ก็ช่วยคุณได้นะ


จัดการสภาพแวดล้อมให้น่าอยู่และเอื้อต่อการทำงาน จะได้ทำงานในโฮมออฟฟิศเล็ก ๆ แต่อบอุ่นของคุณ ได้อย่างมีความสุขนะคะ ^^


ที่มา : http://myhoro.wordpress.com


Share Button

เครดิตแหล่งข้อมูล : 6 วิธี ช่วยจัดโฮมออฟฟิศให้น่าอยู่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น